ที่มา : http://www.visitsingapore.com/ |
หลักซากาตง ที่มา https://www.thebestsingapore.com/ |
อย่างไรก็ตามลักซาเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันในวัฒนธรรมของชาวเปอรานากันที่อพยพมาในดินแดนคาบสมุทรมลายู โดยมีการนำวัฒนธรรมของมลายูและจีนมาผสมผสานกัน คือ การนำเส้นของวัฒนธรรมจีน และ นำเครื่องเทศของวัฒนธรรมของมลายูมาผสมผสานกันจนได้ลักซาที่มีรสชาติกลมกล่อมน่ารับประทาน
นอกจากลักซาจะพบในประเทศสิงคโปร์แล้ว ยังพบในประเทศมาเลเซีย อินโดนิเซีย รวมถึงทางภาคใต้ของประเทศไทยอีกด้วย
ลักซาเลอมัก ที่มา: https://www.taste.com.au/ |
หากจำแนกตามลักษณะทั่วไปแล้ว ลักซาแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ แบบน้ำแกง และแบบเปรี้ยว
1. ลักซาแกง เป็นลักซาที่มีน้ำซุปเป็นแกงกะทิ ใส่ลูกชิ้นปลาหรือกุ้ง ในบางที่จะใส่ไก่ด้วย ในปีนังจะเรียกลักซาประเภทนี้ว่า หมี่แกง เป็นที่นิยมในเมืองกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์ ลักซาประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งมีรูปแบบที่หลากหลาย ได้แก่
• ลักซาเลอมัก หรือ ย่าหยาลักซา มีน้ำซุปที่ทำมาจากซุปปลาเป็นหลัก มีรสชาติที่เข้มข้นจากกะทิ มีรสหวานและเผ็ดมาก
• ลักซากาตง ได้รับอิทธิพลจากชาวเปอรานากัน ในย่านกาตงประเภทสิงคโปร์ ลักซาในสูตรนี้นั้นจะมีน้ำซุปที่เผ็ด มีสีแดงเข้ม เข้มข้นด้วยน้ำกะทิ โรยด้วยกุ้งแห้ง หอยแครง กุ้งสด รวมทั้งทอดมันปลา เอกลักษณ์ของลักซากาตงคือ เส้นจะถูกตัดเป็นชิ้นเล็กๆและใช้ช้อนในการรับประทาน ด้วยความมีเอกลักษณ์ของมันจึงทำให้เป็นอาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์
• ลักซาซัม พบในตรังกานู กลันตัน รวมถึงเกดะห์ ประเทศมาเลเซีย เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวขนาดแบนใหญ่ ใส่ปลาและน้ำกะทิ2. ลักซาเปรี้ยว จะมีน้ำซุปที่มีรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียกหรือส้มแขก มีส่วนผสมหลักคือปลา และผักหั่นชิ้น เช่น สะระแหน่ สับปะรด พริกขี้หนู เป็นต้น มีเส้นที่ทำจากข้าว ใส่ลูกชิ้นกุ้ง มีหลายแบบ ได้แก่
• ลักซาเกาะปีนัง เป็นอาหารขึ้นชื่อของเกาะปีนัง ทำจากปลาแมกเคอเรล มีรสเปรี้ยวจากมะขาม มีส่วนผมหลัก คือ ข่า พริก ใบสะระแหน่ ตะไคร้ ข่า สับปะรด หัวหอมใหญ่
ลักซาเกาะปีนัง
ที่มา: http://www.malaysiatrack.com/
• ลักซาปะลิส คล้ายลักซาเกาะปีนัง ต่างกันที่เครื่องปรุง
• ลักซาเกดะห์ คล้ายลักซาเกาะปีนัง ต่างกันที่เครื่องปรุง นิยมใส่ไข่ต้มและเส้นที่ทำมาจากข้าว
• ลักซาอีโปะฮ์ ลักซาในเมืองอีโปะฮ์ ในประเทศมาเลเซีย มีรสชาติคล้ายกับลักซาเกาะปีนังแต่มีรสเปรี้ยวกว่า
• ลักซากัวลากังซา เส้นจะทำเองจากแป้งสาลี และมีรสอ่อนกว่าลักซาอีโปะฮ์จากข้อมูลข้างต้นอาจสรุปได้ว่าลักซาเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมมลายูและจีนได้อย่างกลมกล่อม และลักซาในแต่ละประเภทนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันตามแต่ละท้องที่ ลักซานอกจากจะเป็นอาหารประจำชาติของสิงคโปร์แล้ว ยังเป็นอาหารที่นิยมในประเทศอื่นๆ อาทิ มาเลเซีย อินโดนิเซีย รวมทั้งภาคใต้ของไทย มีการรักษาเอกลักษณ์ของอาหารชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี เป็นอาหารที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเมื่อมาเยือนสิงคโปร์
นอกจากนี้ยังมีลักซาที่มีรสชาติที่ก้ำกึ่งระหว่างแบบเปรี้ยวและแบบแกง เช่น ลักซายะโฮร์ ลักซากลันตัน ในมาเลเซีย ลักซาโบโกร์ ลักซาเบอตาวีในประเทศอินโดนิเซีย
สำหรับใครที่อยากลองลิ้มรสลักซา ว่ามีรสชาติอย่างไร อร่อยแค่ไหน เชิญมาพบกันได้ในงาน ASEAN FOOD AND CULTURE STREET FAIR 2018 เทศกาลอาหารและวัฒนธรรมอาเซียน 2 - 3พฤศจิกายน 2561 บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับของที่ระลึกได้ที่นี่ goo.gl/jVWR6b แล้วเจอกันนะคะ
อ้างอิง
วิกิพีเดีย.(2561).ละก์ซา. สืบค้นเมื่อ 15ตุลาคม 2561, จาก: https://th.wikipedia.org/wiki/ละก์ซา.
Dichan.(2016).รู้จัก “ลักซา” อาหารประจำชาติสิงคโปร์. สืบค้นเมื่อ 15ตุลาคม 2561, จาก: https://dichan.mthai.com/lifestyle/3388.html
Punch.(2014).ลักซา อาหารประจำชาติสิงคโปร์. สืบค้นเมื่อ 15ตุลาคม 2561, จาก: http://laksa-singapore.blogspot.com/2014/12/blog-post.html
Visitsingapore.(มปป.) ลักซา. สืบค้นเมื่อ 15ตุลาคม 2561, จาก: http://www.visitsingapore.com/th_th/dining-drinks-singapore/local-dishes/laksa/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น